Bạn đang đang cần làm sản phẩm nào đó từ chất liệu mica? Và muốn tìm đơn vị gia công mica?. Hay, Bạn đang tìm hiểu xem, gia công mica là cái gì? sử dụng công cụ, máy móc gì?  Bài viết này Hanoi Acrylic sẽ chia sẻ với bạn đọc một số thông tin hữu ích liên quan tới chủ đề này. Nhưng trước tiên, cần biết:

1. Gia công Mica là gì?

Từ Tấm nhựa Mica, bằng việc sử dụng công cụ cắt Mica, dán lắp ghép,..  người ta chế tác Mica thành các sản phẩm phục vụ yêu cầu của người sử dụng. Các công đoạn chế tác Mica thành các sản phẩm cụ thể được gọi là Gia công Mica.

gia công hộp mica

Sản phẩm Gia công mica

2.Tại sao bạn cần dịch vụ gia công mica?

Để gia công sản phẩm từ Mica, ví du: Hộp Mica trông có vẻ rất đơn giản, có thể làm thủ công. Tuy nhiên, việc làm này không hiệu quả, sản phẩm bị lỗi nhiều, độ thẩm mỹ thấp,...lý do là việc cắt Mica thủ công có nhiều hạn chế.

Do đó, để sản phẩm sau gia công đẹp, từ khâu cắt mica, đánh bóng cạnh mica, dán mica,... phải sử dụng các máy móc chuyên dụng để xử lý. Để đáp ứng được yêu cầu này, chỉ có các xưởng gia công mica, với đầy đủ các máy móc, như: máy cắt cnc, máy cắt laser, máy đánh bóng kim cương, đội thợ dán lắp ghép lành nghề mới đáp ứng được. Đó là lý do tại sao bạn cần sử dụng dịch vụ này:

xưởng gia công mica

Xưởng gia công mica

3. Tiêu chí lựa chọn gia đơn vị gia công mica?

Bạn đọc đã biết, chỉ xưởng gia công mica mới có đủ khả năng để chế tác ra các sản phẩm từ Mica với chất lượng đảm bảo. Vấn đề đặt ra là có quá nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ này, vậy đâu là tiêu chí để chúng ta lựa chọn được nơi cung cấp dịch vụ tốt. Nội dung dưới đây, Hanoi Acrylic sẽ bạn đọc một số tiêu chí chính để tham khảo:

Có thể bạn quan tâmTOP 3 địa chỉ gia công Mica uy tín tại Hà Nội

3.1 - Khả năng tự chủ về nguồn vật tư mica

Việc tự chủ được nguồn vật tư cho thấy đơn vị gia công đã có nguồn khách hàng ổn định, đồng nghĩa với việc đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công mica. Do đó, đây là yếu tố quan trọng để bạn đánh giá.

kho tấm mica

Kho tấm mica

3.2 - Hệ thống máy móc có đồng - khép kín không?

Việc tham quan tìm hiểu thực tế đơn vị gia công là hết sức quan trọng, bởi vì qua việc này bạn có thể nhận biết xem hệ thống máy móc của đơn vị gia công đó có đồng bộ và khép kín hay không?.

Bạn thử hình dung, khi làm một sản phẩm mica, sẽ phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau. Nếu đơn vị gia công phải đi thuê ngoài 1-2 công đoạn, đồng nghĩa với việc giá thành sản phẩm sẽ thiếu cạnh tranh.

Vậy đơn vị gia công có hệ thống máy móc đồng bộ và khép kín là như thế nào?. Tức là đơn vị gia công đó phải đầy đủ Máy cắt CNC, laser, máy mài bóng kim cương, máy in UV, thợ in lưới,....Số lượng từng loại không phải một chiếc mà là nhiều chiếc.

máy cắt mica cnc

Xưởng gia công Mica

4. Cần phải chú ý gì khi sử dụng dịch vụ gia công mica?

Khi bạn đã chọn được đối tác làm sản phẩm Mica cho bạn, việc tiếp theo bạn cần phải chú ý để làm sao lựa chọn được loại mica phù hợp, cũng như bản vẽ thiết kế sản phẩm tối ưu nhất, không bị lãng phí vật tư,... Bài viết dưới đây, Hanoi Acrylic sẽ chia sẻ bạn đọc một góc nhìn chi tiết, giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí khi sử dụng dịch vụ này:

Xem nay03 Lưu ý khi gia công Mica, giúp giảm 20% giá thành sản phẩm?

5. Gia công Mica sử dụng công cụ gì?

Để chế tác một sản phẩm từ chất liệu Mica, người ta sử dụng một số công cụ chính như sau:

5.1 - Dụng cụ cắt:

Hiện nay, người ta thường sử dụng máy cắt CNC, máy cắt Laser, Máy cưa bàn. Đây là dòng máy cắt hiện đại, phù hợp với sản xuất công nghiệp. Ngoài ra, một số dụng cụ thô sơ, cắt mica bằng dao hay cưa, vẫn hay được sử dụng cho sản xuất nhỏ hoặc ở ngoài côn trình.

máy cắt mica laser

Cắt Mica laser

5.2 - Dụng cụ đánh bóng

Trong gia công Mica, việc đánh bóng bề mặt cạnh mica là hết sức quan trọng. Giúp tăng độ phẩm mỹ của sản phẩm hoàn thiện hoặc xử lý bề mặt của cạnh tấm Mica trước khi dán keo.

Hiện nay, để đánh bóng cạnh Mica người ta thường sử dụng máy đánh bóng kim cương, hoặc máy khò bóng mica.

máy mài bóng mica

Máy đánh bóng mica kim cương

5.3 - Uốn mica

Uốn Mica là công đoạn hết sức quan trọng, giúp giảm thiểu các mối ghép khi tạo hình sản phẩm. Hiện nay, việc uốn mica người ta sử dụng sợi gia nhiệt để đốt nóng vị trí cần uốn trên bề mặt tấm Mica. Nguyên lý này được ứng dụng trong các máy uốn thủ công hoặc máy uốn tự động.

sản phẩm uốn mica

Sản phẩm uốn mica

6. Các công đoạn trong việc gia công Mica?

6.1 - Lựa chọn vật liệu Mica

Tấm Mica gồm có một số loại chính gồm, Mica Đài Loan, Mica Nhật Bản, Mica Malaysia và Mica Trung Quốc. Tùy vào nhu cầu và yêu cầu sản phẩm cụ thể, mà người dùng lựa chọn vật liệu phù hợp. Vú dụ: sản phẩm yêu cầu phải cắt laser, chỉ Mica Đài Loan và Mica Nhật Bản đáp ứng tốt yêu cầu này.

Để tìm hiểu thêm về việc chọn Vật liệu Mica, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:

6.2 - Cắt Mica

Cắt Mica là công đoạn sản xuất ra các chi tiết cấu hình nên sản phẩm. Nên để thực hiện được công đoạn này, yêu cầu đầu tiên phải có bản vẽ chi tiết của sản phẩm. Từ bản vẽ này, người vận hành máy sẽ sắp xếp và lập trình để cắt các chi tiết theo yêu cầu.

Việc lựa chọn công cụ cắt, tùy thuộc vào một  số yếu tố sau:

- Nếu cắt tấm mica mỏng từ 1.8m -5mm, nên sử dụng máy cắt Laser;

- Nếu tấm mica dày từ 8mm trở lên, nên sử dụng máy cắt CNC.

sản phẩm cắt mica

Sản phẩm cắt mica

6.3 - Đánh bóng Mica

Sau khi chi tiết được cắt, công đoạn tiếp theo là làm bóng cạnh tấm Mica. Để giải quyết vấn đề này, người ta sử dụng máy đánh bóng kim cương hoặc máy khò bóng mica. Mỗi loại máy, sẽ có những ứng dụng nhất định, cụ thể:

- Máy khò bóng kim cương: chỉ có thể đánh bóng bề mặt theo phương thẳng đứng hoặc theo góc từ 30-60 độ và theo đường thẳng, không thể đánh được bề mặt định hình. Ưu điểm của Máy này là chất lượng bề mặt rất tốt.

- Máy khò nhiệt: sử dụng nhiệt độ cao để làm bóng bề mặt cạnh mica. Ưu điểm của máy này là có thể làm bóng bề mặt cạnh theo bất kỳ hình dáng nào. Tuy nhiên có hạn chế là chất lượng độ bóng còn hạn chế, nhất là khâu xử lý bề mặt không cẩn thận.

- Máy quay + Nỉ đánh bóng: Loại này cho chất lượng đánh bóng tốt, nhưng việc thực hiện rất tốn công, không phù hợp sản xuất đại trà, chỉ phù hợp cho các sản phẩm có độ "Kỹ" cao.

6.4 - Uốn mica

Tùy vào độ dày của tấm mica cần uốn, mà người công nhân điều chỉnh nhiệt độ máy uốn hoặc thời gian uốn thích hợp, sao cho sản phẩm sau khi uốn đảm bảo bóng đẹp, không bị rạn nứt hoặc sủi bọt. Chi tiết sau khi uốn phải được làm nguội một cách tự nhiên, không sử dụng nước hoặc hơi lạnh để làm nguội, vì dễ làm vị trí uốn bị giòn.

6.5 - Dán lắp ghép

Đây là công đoạn hoàn thiện sản phẩm. Sản phẩm có đạt độ tinh xảo và chắc chắn hay không phụ thuộc nhiều vào công đoạn này. Do đó, keo dán mica phải sử dụng loại phù hợp, sao cho khi dán, vẫn đảm bảo độ trong suốt, không bị bọt khí, keo phải phù đều để tạo liên hết chắc chắn.

gia công kệ mica

Dán lắp ghép Kệ mica

6.6 - Vệ sinh, đóng gói sản phẩm

Đây là công đoạn cuối cùng. Sản phẩm phải được vệ sinh sạch sẽ bằng khí nén, kết hợp dẻ mềm (có thể thêm cồn) để vệ sinh sản phẩm. Sau đó, bọc màng bọc chống xước và đóng vào thùng carton. Đồng thời dán bên ngoài thùng cảnh báo "hàng dễ vỡ".

7. Mica nào phù hợp cho gia công công mica 

Hiện nay có 04 dòng Tấm Mica phổ biến gồm: Mica Đài Loan, Mica Nhật bản, Mica Malaysia, Mica Trung Quốc. Tùy vào từng loại, sẽ thích hợp với từng sản phẩm khác nhau. Sau đây, chúng sẽ đi phân tích cho mỗi loại:

kho tấm mica

Tổng kho mica tại Hà Nội

7.1 - Mica Đài Loan, Mica Nhật bản

Hai dòng Mica này được làm từ vật liệu MMA, là dòng Mica cao cấp nhất, rất phù hợp cho ứng dụng cắt  khắc Laser, CNC, dán uốn,.... Do đó, bạn hoàn toàn yên tâm khi chọn vật liệu này. Hạn chế duy nhất cho loại mica này là giá thành cao.

7.2 - Mica Malaysia

Loại mica này được làm từ vật liệu MS, có độ trong suốt tương tự mica Nhật bản. Có thể cắt bằng laser, huy nhiên sẽ hơi mùi và không phù hợp với khắc laser. Ưu điểm của mica này là giá thành chỉ bằng 2/3 giá của Mica Đài Loan.

7.3 - Mica Trung Quốc

Loạt này được làm từ vật liệu PS, có độ giòn cao, không thích hợp để cắt khắc laser, giá thành chỉ bằng 1/2 giá mica đài loan. Độ bám dính keo không thực sự tốt, không thích hợp cho khò bóng. Thích hợp sản xuất sản phẩm chất lượng thấp, rẻ tiền.

Share:

Viết bình luận