Phương pháp cắt Mica? có lẻ là câu hỏi được nhiều bạn đọc tìm kiếm khi cần gia công sản phẩm nào đó từ Mica. Tuy nhiên, để biết các phương pháp cắt, cũng như ưu nhược điểm của từng phương pháp thế nào?, không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết này, Hanoi Acrylic sẽ đi mổ xẻ từng phương pháp để bạn đọc đang quan tâm đến chủ đề này cùng tìm hiểu.

Có thể Bạn quan tâm: Cắt Mica là gì? 06 điểm cần lưu ý năm 2021

Để cắt mica, chúng ta có nhiều cách, như cắt mica bằng dao trổ, cắt mica bằng cưa, cắt bằng máy cnc, cắt mica bằng máy laser,...sau đây là chi tiết cho từng phương pháp:

1. Cắt mica thủ công

Phương pháp này sử dụng các công cụ cắt mica thô sơ như: sử dụng Dao chuyên dụng, cứa lên bề mặt Tấm nhựa Mica, đến một độ sâu nào đó, dùng lực của tay để bẻ.  Phương pháp này đều có rủi ro cao, như Mica bị sứt mẻ, không chuẩn kích thước, bề mặt cắt ko mịn, khó cắt theo hình dạng cong. chỉ phù hợp cắt tấm mica mỏng và số lượng cần cắt ít.. 

cắt mica thủ công

Cắt mica thủ công

cắt mica thủ công

Giao cắt mica thủ công

2. Cắt mica bằng máy cưa bàn

Sử dụng công cụ cắt này, bề mặt  cạnh cắt có chất lượng đảm bảo. Tuy nhiên, hạn chế của công cụ này là chỉ cắt được theo đường thẳng, không cắt được đường cong. 

máy cưa bàn

Máy cắt cưa bàn cắt mica

3. Cắt mica bằng máy cưa thô sơ

Tương tự như cắt thủ công, phương pháp này cho bề mặt cắt xấu và độ chính xác phụ thuộc tay nghề người cắt.

cưa mica thủ công

Cưa mica thủ công

4. Cắt mica bằng máy CNC

Đây là phương pháp cắt hiện đại và được sử dụng rộng rãi. Phù hợp cho cắt mọi độ dày của mica từ 1.8mm -30mm. Tuy nhiên, có một hạn chế là cạnh mica sau khi cắt thường đục, nếu cần bóng thì phải qua xử lý thêm công đoàn khò bóng mica hoặc sử dụng máy đánh bóng cạnh kim cương.

máy cắt mica cnc

Cắt mica CNC

5. Cắt Mica Laser

Phương pháp này có ưu  điểm là cạnh mica sau khi cắt có độ trong suốt đẹp, thường không phải gia công đánh bóng thêm khi cắt mica bằng laser. Tuy nhiên, cắt mica bằng laser chỉ phù hợp với độ dày mica từ 1.8mm -5mm, độ dày lớn hơn cắt rất chậm, năng suất thấp, nên không phù hợp cho các độ dày cao. Ngoài ra, hạn chế của phương pháp này là không thể vát mép, hoặc xẻ rãnh mica như CNC.

máy cắt mica laser

Máy cắt mica laser

Tóm tắt: qua bài viết này, bạn đọc đã biết các phương pháp cắt mica cũng như ưu nhược điểm của từng phương pháp. Hy vọng rằng, sẽ giúp ích cho bạn đọc chọn được phương pháp cắt mica phù hợp khi cần gia công các sản phẩm từ mica.

 

#catmica
Share:

Viết bình luận