Bạn đang có nhu cầu cắt Mica, nhưng chưa biết cắt ở đâu?, phải lưu ý những gì?. Hãy xem bài viết  này để trách mất tiền oan khi sử dụng dịch vụ cắt Mica nhé.

Có thể Bạn quan tâm: Giới thiệu đơn vị cắt Mica chuyên nghiệp tại Hà Nội

Nếu bạn đã biết về nó và đang cần cắt Mica theo yêu cầu, Bạn có thể gọi cho Hanoi Acrylic 0982 508 582 để được tư vấn và hỗ trợ. Bây giờ chúng ta cùng đi tìm hiểu chủ đề này nhé:

Có thể Bạn quan tâm: Cắt Mica là gì? 06 điểm cần lưu ý năm 2021

1. Tối ưu bản vẽ cắt theo kích thước tấm Mica

Trước hết bạn cần lưu ý đến kích thước tiêu chuẩn của Tấm Mica, đó là: 1220 x 2440mm. Khổ mica này được sử dụng rất phổ biến và thường có sẵn trên thị trường với nhiều độ dày và màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, ngoài kích thước này ra, sẽ còn một số kích thước đặc biệt khác. Với các kích thước đặc biệt, cần số lượng đặt hàng từ 13-17 tấm/lô, và chỉ đặt theo lô, không đặt theo tấm, và thời gian cần  đợi từ 15-20 ngày để có hàng. Trong khuôn khổ bài viết này, tôi chỉ xem xét cách tối ưu bản vẽ cắt theo kích thước tiêu chuẩn.

Khi đã có được kích thước tiêu chuẩn của tấm Mica, bạn có thể thiết kế các chi tiết của sản phẩm mica, sao cho khi xếp vào tấm mica tiêu chuẩn, vật tư không bị lãng phí. Bằng cách xếp bằng tay trên các phần mềm thiết kế như autocard hay Coredraw,... hoặc xếp tự động dựa trên phần mềm Aspire. 

phần mềm xếp mica

Phần mềm Aspire xếp mica

Một chú ý nhỏ ở đây bạn cần lưu ý: việc sắp xếp tối ưu chỉ áp dụng cho hình thức cắt laser hoặc CNC. Với các hình thức cắt thủ công khác, không phù hợp để tối ưu.

Trong 2 hình thức cắt laser và CNC, thì cắt laser sẽ tối ưu nhất, vì có bạn có thể để các chi tiết cách nhau 1mm hoăc = 0. và nếu sử dụng máy cắt laser khổ lớn 1300 x 2500mm, bạn có thể sử dụng 100% diện tích của tấm mica. Tuy nhiên, với cắt CNC, việc cắt bằng dao cắt đường kính 3mm và trừ không gian kẹp phôi sẽ không được tối ưu triệt để cho bạn

2. Chọn phương pháp cắt

Để cắt mica, có nhiều phương pháp để cắt, như cắt cnc, cắt laser, cắt bằng dao cắt mica thủ công, cắt bằng cưa,...và mỗi phương pháp cắt khác nhau sẽ có cách tính chi phí khác nhau, nếu phương pháp cắt của chúng ta không phù hợp, sẽ làm tăng chi phí. Tôi lấy ví dụ như này: Bạn cắt mica 15mm, nhưng bạn lại yêu cầu cắt laser cho cạnh nó đẹp, mặc dù việc cạnh mica sau khi cắt nó đẹp hay xấu, không quá quan trọng đối với ứng dụng của bạn, để đáp ứng yêu cầu đó, bạn phải trả chi phí cắt khá cao, do cắt laser với vật liệu dày, tốc độ cắt rất chậm, làm cho chi phí cắt cao lên.

Một ví dụ khác: bạn đang cần cắt mica trong 5mm và yêu cầu cạnh mica sau cắt phải đẹp, phải trong suốt, nhưng bạn lại chọn phương pháp cắt là cắt CNC. Như vậy sau khi cắt CNC, nếu muộn cạnh bóng, bạn phải thêm một công đoạn khò bóng nữa để đáp ứng yêu cầu của bạn. Trong khi, nếu bạn chọn phương pháp cắt laser, thì sẽ đáp ứng luôn được yêu cầu của bạn với giá hợp lý.

máy cắt mica cncmáy cắt mica laser

Cắt Mica CNC và laser

3. Báo giá riêng vật tư và công cắt

Việc bạn yêu cầu báo giá thành phẩm, đôi khi sẽ là bất lợi cho bạn, do bạn không biết được đơn hàng của bạn có tối ưu vật tư không? do khách hàng xếp tấm có tối ưu  không hay đơn giản là báo giá công cắt có hợp lý không?

Do đó, nếu bạn nhận được báo giá tách biệt rằng đơn hàng của bạn cắt hết bao nhiêu tấm Mica, và công cắt như thế nào? thì bạn sẽ có cơ sở để kiểm tra đối chiếu, nó sẽ tốt cho bạn.

Share:

Viết bình luận