Tấm Nhựa Mica hay còn được gọi là Tấm mica, hay tấm acrylic là loại tấm đang được sử dụng rất phổ biến hiện hay trên thị trường, nhờ ứng dụng rộng rãi của nó. Tuy nhiên, Tấm nhựa Mica này được sản xuất như thế nào thì ít người biết. Bài Viết này, Hanoi Acrylic sẽ chia sẽ cho Bạn đọc một số thông tin, với mong muốn bạn đọc nắm được thông tin đầy đủ nhất khi cần sử dụng dòng vật liệu này.

Hiên nay, có 03 phương pháp sản xuất Tấm nhựa Mica, gồm: phương pháp đúc (cast), phương pháp đúc liên tục (continuous cast), phương pháp ép đùn (extruded). Sản phẩm của mỗi phương pháp sẽ có ưu nhược điểm khác nhau về mặt chất lượng, cũng như giá thành, cụ thể:

1. Tấm nhựa Mica được sản xuất theo phương pháp đúc (cast acrylic)

Với phương pháp này, tấm nhựa Mica được sản xuất từ vật liệu MMA, đây là vật liệu ở dạng chất lỏng. Ở thị trường Việt Nam, đại diện cho phương pháp sản xuất này là Mica Đài Loan.

Để sản xuất ra Tấm nhựa Mica, nhà sản xuất sử dụng khuôn kính, gồm 02 kính cường lực đặc biệt, chồng lên nhau, sao cho khe hở giữa 2 tấm kính bằng với độ dày Tấm nhựa Mica cần sản xuất. Xung quanh chu vi tấm kính được ép bằng dải cao xu, để tạo thành vùng không gian kín giữa 2 tấm kính. Chất lỏng MMA được rót vào giữa 2 tấm kính và được ngâm trong dung dịch đặc biệt, để vật liệu MMA nhưng tụ và tạo rắn một cách tự nhiên. Thời gian ngâm tùy thuộc vào độ dày của Tấm nhựa Mica.

Với phương pháp này, tấm nhựa Mica có độ trong suốt cao và chịu được hóa chất rất tốt, do hợp chất MMA được ngưng tụ một cách tự nhiên.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là trên bề mặt Tấm nhựa Mica ở các vị trí khác nhau, độ dày sẽ không giống nhau, do sự co ngót vật liệu không đồng đều.

sản xuất mica theo công nghệ đúc

Sản xuất mica theo công nghệ đúc

2. Sản xuất Tấm nhựa Mica theo công nghệ ép đùn

Nguyên liệu để sản xuất Tấm nhựa Mica theo công nghệ này là hạt nhựa PMMA, MS, PS. Ở thị trường Việt Nam, áp dụng theo công nghệ này có Mica MalaysiaMica Trung Quốc

Hạt nhựa đi qua hệ thống gia nhiệt để làm mềm và cuối cùng qua lô cán để cán mỏng thành Tấm nhựa Mica theo độ dày yêu cầu. Với phương pháp này, độ dài của Tấm nhựa Mica có thể tùy ý.

Ưu điểm của phương pháp này là Tấm nhựa Mica có độ dày đồng đều trên toàn bộ tấm. Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp này chính là hạn chế của vật liệu làm nên nó. Tấm nhựa Mica làm từ hạt nhựa PMMA, MS, PS thường chịu hóa chất kém, và chất lượng phụ thuộc vào đặc tính vật liệu.

máy ép đùn mica

Máy ép đùn mica

3. Tấm nhựa Mica sản xuất theo công nghệ đúc liên tục

Đây là công nghệ mới nhất và có nhiều ưu điểm so với 02 công nghệ nêu trên. Tấm nhựa Mica sản xuất theo công nghệ đúc liên tục có có độ dày đồng đều nhau, và được sản xuất từ vật liệu MMA (lỏng), nên thừa hưởng được tính ưu việt của loại vật liệu này (tương tự công nghệ đúc).

Tấm nhựa Mica sử dụng công nghệ này là Tấm Mica Nhật Shinkolite, có mặt tại thị trường Việt Nam từ năm 2016, do Tập đoàn Mitsubishi chemical (Japan) sản xuất.

sản xuất mica theo công nghệ đúc liên tục

Công nghệ đúc liên tục

 

Share:

Viết bình luận